Món ngon Cá linh bông điên điển


Nôn nao với canh cá linh bông điên điển mùa lũ về:




mùa nước nổi bắt đầu từ tháng mấyTrong cái ẩm ướt của tiết trời mùa Vu lan, không có gì thú vị bằng ngồi dưới một mái nhà lợp lá giữa vùng sông nước, cùng vài bạn tâm giao, bên nồi canh cá linh bông điên điển nghi ngút khói, tọp một ngụm đế rồi khoác vai bạn mà xuống xề câu vọng cổ Lưu Dương.

Bước sang tháng 8, khi các cơn mưa ngày càng nặng hạt, cũng là lúc người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại nôn nao với những cánh hoa mỏng tang màu vàng dịu hoang hoải trải dài dọc theo triền sông có cái tên chân quê: điên điển. Lúc này, từng dòng nước son từ nước bạn Campuchia cũng đổ về mang theo từng bầy cá linh non trẩy hội. Bông điên điển được người dân trồng quanh năm nhưng chỉ đợi những ngày này, bông điên điển mới được dịp "se duyên" với con cá linh làm nên món canh gây nhiều thương nhớ.

Có thể nói Canh cá linh bông điên điển mùa nước nổi  là sự kết hợp mẫu mực nhất của ẩm thực món ăn mùa nước nổi. Đơn giản và chân chất như chính con người của vùng sông nước,mùa nước nổi hái bông điên điển cách chế biến món ăn này cũng không mấy cầu kỳ, phức tạp. Cá linh đầu mùa mua về làm sạch, cho nước hoặc nước dừa tươi vào nồi đun sôi. Thêm vào đó vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó cho tỏi phi thơm, thêm ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi lên. Lúc này cho nhẹ cá linh vào nồi, đợi sôi rồi tắt bếp.

Khi ăn hãy nhẹ tay gắp từng nhúm bông điên điển nhúng vào nồi nước lẩu. Rồi cũng khẽ khàng như thế dùng muỗng múc từng muỗng canh có cá linh và bông điên điển cho vào chén. Vì thịt cá linh rất mềm mà điên điển là một loại hoa nên nếu bạn không biết "thương hoa tiếc... cá" rất khó thưởng thức hết cái tận cùng của sự thú vị mà món ăn này mang lại.

Cái ngon độc đáo của món Canh cá và những món ăn từ bông điên điển mùa nước nổi  là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị, giòn, bùi từ hoa điên điển mang lại. Vị ngọt từ cá linh, chua chua, thơm giòn của bông điên điển chấm với nước mắm mặn pha ớt... tạo nên một món ăn mà chắc chắn ai đã từng thử qua một lần sẽ khó mà quên được.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

NHỮNG MÓN NGON TỪ TRÁI THỦY LIỄU...

THUNG LŨNG MƯỜNG HOA...CÓ GÌ MÀ LÀM LÀM MÊ HOẶC MỌI NGƯỜI???

KIÊN GIANG CÓ GÌ ĐỂ BẠN KHÁM PHÁ...?????